Người Hàn Quốc không chỉ ưa chuộng những món ăn cay và nóng mà bên cạnh đó, những thực phẩm lên men cũng là một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực của quốc gia này. Hầu như những món ăn lên men luôn hiện diện trong bữa ăn thường ngày của người dân, ngoài món ăn quốc dân là kim chi ra thì cá đuối muối cũng là một món ăn lên men khác mà thực khách nên thử trải nghiệm khi đến với Hàn Quốc, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ngon lành thưởng thức món này từ đầu đến cuối.

Món cá đuối muối thách thức khứu giác thực khách.

Chỉ là cá đuối lên men, sao lại gây ấn tượng mạnh với thực khách đến vậy?

Cá đuối lên menhay còn gọi là “hongeo”, là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc, được chế biến công phu bằng cách ủ cá đuối trong một đống cỏ khô nhiều ngày để quá trình lên men diễn ra. Điều này đã khiến cho món ăn có mùi hăng vô cùng khó chịu, thậm chí nhiều người còn ví cá đuối Hàn Quốccó mùi như một nhà vệ sinh công cộng, thách thức khứu giác của người thưởng thức.

Mùi hương của cá vẫn còn ám thực khách trong nhiều ngày liền

Mặc dù mùi của món ăn không hề hấp dẫn chút nào nhưng với những ai đã từng ăn thử món cá đuối Hàn Quốc đều có một nhận xét chung là phần cá rất dai vì mặc dù lên men nhưng kết cấu của nó vẫn giống như một miếng cá sống, chính điều đó đã tạo nên nét riêng của món ăn độc đáo này.

Dù lên men nhưng cá vẫn có vị dai như thịt sống.

Nguồn gốc của món cá đuối Hàn Quốc

Mokpo thuộc tỉnh Nam Jeolla là quê hương của món cá đuối lên men Hàn Quốc. Khi đến đây bạn sẽ bắt gặp hàng dài các quán ăn có mặt ở khắp các con phố của bến cảng nhộn nhịp chuyên cung cấp món cá đuối này với hương vị đặc trưng không thể lẫn vào đâu. Heuksando, một hòn đảo ngoài khơi Mokpo là nơi nổi tiếng với truyền thống sản xuất cá đuối lên men chất lượng nhất trong khu vực.

Jeolla là nơi có truyền thống sản xuất cá đuối lên men lâu đời.

Tuy có hương vị lạ lẫm, khó thưởng thức nhưng với quy trình chế biến cầu kỳ và công phu nên món cá đuối Hàn Quốc có giá cũng tương đối đắt so với mặt bằng chung các món ăn Hàn Quốc.Thực khách sẽ phải chi ra khoảng 40.000 won (khoảng $49) cho món cá đuối nhập khẩu và đắt gấp đôi (80.000 won) cho món cá đuối sản xuất trong nước. Nhưng mức giá này vẫn không ngăn được sự tò mò của thực khách, những người quyết tâm muốn thưởng thức món ăn độc đáo này.

Dù có giá thành đắt đỏ nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng chi trả để thưởng thức.

Cách thưởng thức món cá đuối lên men “chuẩn” Hàn Quốc

Người Hàn Quốc thường thưởng thức hongeo cùng với thịt lợn hấp và kim chi hay còn gọi là món hongeo samhap. Hương vị của thịt lợn kèm với kim chi sẽ giúp che bớt mùi hăng của cá, tuy nhiên theo nhiều thực khách thì món ăn này vẫn “nặng mùi” không kém món cá đuối lên men nguyên bản.

Cá đuối được ăn kèm với kim chi và thịt lợn.

Uống một ly rượu soju sau khi dùng món cá đuối Hàn Quốc sẽ giúp rửa sạch mùi vị còn vương vấn của cá trong khoang miệng vừa kích thích vị giác tốt hơn khi thưởng thức món ăn.

Ăn cá đuối và uống một ly soju là sự kết hợp tuyệt vời nhất.

(Nguồn Sưu Tầm) 

Hãy liên hệ với EVU để đươc hổ trợ tư vấn xin Visa Hàn đến  hưởng thức những món ăn nổi tiếng nơi đây.

LỜI NHẮN