Một trong những sự thật về ngọn núi Rushmore biểu tượng nước Mỹ là việc điêu khắc gương mặt của các vị tổng thống Mỹ vấp phải sự phản đối dữ dội của người dân địa phương.

Bên cạnh tượng Nữ thần Tự do và Nhà Trắng, núi Rushmore cũng là một trong những biểu tượng hàng đầu của Mỹ. Từ năm 1927 đến 1941, nhà thiết kế Gutzon Borglum giám sát việc điêu khắc khuôn mặt của 4 tổng thống George Washington, Thomas Jefferson, Teddy Roosevelt và Abraham Lincoln vào sườn núi Rushmore trong rừng quốc gia Black Hills của Nam Dakota.

Đầu những năm 1920, Doane Robinson, nhà sử học ở Nam Dakota, đề xuất điêu khắc núi Rushmore thành những anh hùng địa phương: Tộc trưởng Sioux Red Cloud, Buffalo Bill Cody, Meriwether Lewis và William Clark để thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, khi Gutzon Borglum ký hợp đồng với tư cách là nhà điêu khắc và kiến ​​trúc sư chính của dự án, ông quyết định tạo hình các vị tổng thống với ý nghĩa tượng đài mang hình ảnh quốc gia.

Người Mỹ bản địa ở khu vực này phản đối việc điêu khắc núi Rushmore kể cả trước khi dự án được thực hiện cho đến ngày nay. Trong quá trình xây dựng ở núi Rushmore, bộ lạc người Mỹ bản địa Lakota Sioux chống lại việc chạm khắc ngọn đồi linh thiêng một cách quyết liệt.

Để xây dựng tượng đài khổng lồ này, công nhân sử dụng thuốc nổ để nổ tung 450.000 tấn đá. Hầu hết mảnh vụn từ vụ nổ chất thành đống ở chân núi. Khoảng 400 người tham gia việc phá dỡ nguy hiểm này.

Borglum muốn xây một căn phòng phía sau đầu của Lincoln để lưu trữ các tài liệu quan trọng nhất của nước Mỹ. Căn phòng cao 24 m và dài 30 m. Ông tưởng tượng những chiếc tủ bằng đồng trong căn phòng sẽ lưu giữ Tuyên ngôn độc lập và Hiến pháp Mỹ. Kế hoạch của vị kiến trúc sư không trở thành hiện thực, mặc dù các công nhân bắt đầu xây hang động dài 21 m phía sau đầu của Lincoln. Vào năm 1998, 16 tấm sứ giải thích lịch sử Mỹ và núi Rushmore được đặt bên trong hang. Nơi này không mở cửa cho công chúng và chỉ có ý nghĩa như một hộp thời gian.

Khi công trình kết thúc xây dựng vào năm 1941, toàn bộ dự án có giá 989,992 USD, nếu điều chỉnh theo lạm phát, mức giá đó sẽ là hơn 17 triệu USD ngày nay. Biểu tượng nước Mỹ này cũng đã trải qua một cuộc cải tạo trị giá 40 triệu USD vào năm 1991.

 

Khuôn mặt của Tổng thống Thomas Jefferson ban đầu được thiết kế ở bên phải của Tổng thống Washington. Sau đó, các công nhân thấy rằng hòn đá bên phải Washington quá yếu để điêu khắc, vì vậy họ buộc phải di chuyển tượng Thomas Jefferson sang bên trái. Mỗi bức tượng đầu tổng thống Mỹ trên núi Rushmore cao 18 m với mũi cao khoảng 6,4 m, mắt rộng 3,4 m và miệng rộng 5,5 m. Roosevelt nổi tiếng với hình ảnh đeo kính, vì vậy, Borglum đã đưa chi tiết này vào tác phẩm điêu khắc.

Công trình điêu khắc trên núi Rushmore thực sự còn dang dở. Thiết kế ban đầu của tác phẩm bao gồm cả phần cơ thể của các vị tổng thống. Kiến trúc sư Borglum qua đời trước khi dự án hoàn thành và nguồn tài trợ cạn kiệt, vì vậy chỉ có phần đầu của mỗi tổng thống được chạm khắc.

(Nguồn Sưu Tầm)

Hãy liên hệ với EVU để được hổ trợ tư vấn xin visa Mỹ đến đây tham quan những ki quan nổi tiếng.

LỜI NHẮN

THÔNG TIN LIÊN QUAN

LỜI NHẮN