Cây thông Sitka mọc trên đảo Campbell, New Zealand là cây thông duy nhất quanh khu vực này. Và nó được biết đến là cây thông cô đơn nhất thế giới, khi “láng giềng” gần nhất cũng mọc cách đó 220 km, thuộc quần đảo Auckland.

Cây thông Sitka mọc trên đảo Campbell là cây thông duy nhất quanh khu vực này. Ảnh: Abenturer

Còn nếu xét về “huyết thống”, cây thông mọc gần nó nhất nằm ở một bán cầu khác, bên kia Thái Bình Dương. Điều mà nhiều du khách thường băn khoăn khi tới đây thăm cây thông cô đơn nhất thế giới là: làm thế nào mà cây thông này lại mọc được ở đây? Nó từ đâu đến?

Sức sống mãnh liệt của cây thông cô đơn nhất thế giới

Khách quan mà nói cây thông cô đơn nhất thế giới này phải có một sức sống mãnh liệt mới có thể tồn tại nơi đây. Bởi Campell là một trong những hòn đảo nằm xa nhất về phía nam của New Zealand, thuộc khu vực bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những cơn gió tây khốc liệt mang tên Furious Fifties. Đây chính là nguồn cơn khiến cây cối ở đây không thể mọc cao quá một mét.

 

Cây thông cô đơn nhất thế giới này phải có một sức sống mãnh liệt mới có thể tồn tại nơi đây. Ảnh: Alasobcura

Hơn nữa, tại Nam bán cầu, thông Sitka cũng không hề xuất hiện. Nơi duy nhất loài cây này mọc tự nhiên là trên một vành đai hẹp ở bờ biển phía tây Bắc Mỹ, trải dài từ nam Alaska và British Columbia đến miền bắc California.

Đảo Campbell là một trong những vùng đất khắc nghiệt nhất thế giới. Ảnh: Alasobcura

Chưa hết, thời tiết trên đảo tuy không quá băng giá, nhưng cũng không phải dễ chịu. Hiếm khi nào nhiệt độ cao hơn 10 độ C, trời lúc nào cũng nhiều mây và mưa gần như quanh năm.

Theo AmusingPlanet, chỉ có khoảng 40 ngày nắng trong năm, và số giờ có nắng chỉ khoảng 600 giờ. Nếu tính trung bình, mỗi ngày trên đảo chỉ có 2 tiếng là có nắng. Ấy vậy mà, cây thông cô đơn này đã tồn tại nơi đây suốt hàng trăm năm nay.

Không chỉ phải chịu đựng sự cô đơn, cây thông này còn phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt. Ảnh: Connie Juel

Người trồng cây thông cô đơn nhất thế giới này là ông Lord Ranfurly – cựu thống đốc New Zealand (từ năm 1897 đến 1904.) Vào năm 1900, ông trồng nó để kỷ niệm trong một chuyến thám hiểm đến đảo, nhằm thu thập các mẫu vật về loài chim cho Bảo tàng Anh. Hơn 100 năm sau, nó được Guinness công nhận là cây cô đơn nhất thế giới, khi cây Ténéré ở sa mạc Sahara bị một người say rượu đâm gãy.

Dù đã sống sót như một kỳ tích ở vùng đất này, nhưng cây thông Sitka vẫn không thể phát triển mạnh mẽ như ở khu vực khác. Ảnh: Okyc

Dù đã sống sót như một kỳ tích ở vùng đất này, nhưng cây thông Sitka vẫn không thể phát triển mạnh mẽ như ở khu vực khác. Sau hơn 100 năm, cây thông chỉ cao 10 m. Nếu như trồng ở đúng nơi, nó tối thiểu cao đến 60 m.

Đảo Campbell – ngôi nhà của cây thông cô đơn có gì thú vị?

Không chỉ được biết đến nhờ cây thông cô đơn nhất thế giới, hòn đảo Campbell còn thu hút du khách đến với New Zealand bởi một truyền thuyết mang tên “Nàng công chúa của nước Pháp”.

Đảo Campbell. Ảnh: Adventurer

Truyền thuyết này kể về một nàng công chúa lưu vong, bị đày tới đây vì âm mưu lật đổ chế độ quân chủ của nước Pháp. Một nguồn tin khác thì cho rằng, nàng công chúa lưu vong được hứa gả cho một nhà quý tộc Scotland, người có khả năng kế thừa ngai vàng Anh, Scotland và Pháp. Nhưng vì một số lý do, người yêu của nàng đã đưa cô đến một nơi hẻo lánh, ít người biết để tránh khỏi tương lai nguy hiểm. Cô được đưa đến đây và ở trong một túp lều nhỏ.

Dù không có cây lớn, hòn đảo này vẫn có nhiều loại thực vật thú vị như cánh đồng hoa màu tím nở rộ có vẻ đẹp siêu thực. Ảnh: Redfern Adventurers.

Ngày nay, du khách tới đảo sẽ phải di chuyển bằng du thuyền. Nhiều hãng du lịch cũng đưa ra các mức giá khác nhau cho hải trình khám phá này. Với hơn 12.000 USD (tương đương 278.000.000 VNĐ), bạn sẽ được tham gia vào một tour đi thăm các đảo ở nam bán cầu, trong đó có đảo Campell – hòn đảo xa xôi nhưng bình yên, lặng lẽ. Và hơn hết, đến đây, bạn sẽ được mục sở thị cây thông Sitka – cây thông cô đơn nhất thế giới.

(Nguồn Sưu Tầm) 

Hãy liên hệ với EVU để được hỗ trợ tư vấn xin Visa Châu Âu đến đây tham quan những địa điểm độc đáo tại nơi đây

LỜI NHẮN