Ở Phetchaburi, Thái Lan, có một món ăn hết sức đặc biệt: món gà nướng mặt trời. Và đây chính là lý do để bạn đừng bỏ qua vùng đất vốn “không tên không tuổi” trong bản đồ du lịch Thái Lan này.

Những thực khách ăn khuya có thể muốn xem xét lại thói quen ăn uống sau khi nghe về một món ăn đặc biệt: Món gà nướng mặt trời.

Ở Phetchaburi, cách Bangkok khoảng hai tiếng rưỡi đi xe về phía nam, một tỉnh ở Thái Lan thường bị du khách bỏ qua, món ăn nấu từ mặt trời này có thể cho họ lý do để đi đường vòng. Người bán hàng rong Sila Sutharat cung cấp món gà nướng gai yang được nấu trên ngọn lửa… mặt trời, với “tấm pin” cực khủng dễ dàng đập vào mắt bất kỳ ai, suốt hơn 20 năm qua.

Đầu bếp Sila Sutharat nhìn vào con gà được nướng chín bằng những tia nắng mặt trời phản chiếu từ một tấm gương khổng lồ ở tỉnh Petchaburi, phía nam Bangkok. Ảnh: CGTN

Ý tưởng “tình cờ bất ngờ”

Vị đầu bếp nay đã  hơn 60 tuổi này không phải lúc nào cũng sử dụng sức mạnh của mặt trời để làm cho món ăn đường phố của mình. Trước khi đổi sang cách nấu đặc sắc này, Sutharat, giống như hầu hết những đầu bếp khác, chỉ đơn giản là nướng gai yang, món thịt gà nướng truyền thống của người Thái, trên lửa than.

Sila Sutharat di chuyển một chiếc xe chở đầy thịt gà được nướng bởi những tia nắng mặt trời phản chiếu lên một tấm gương lớn. Ảnh: CGTN

Và rồi, một ngày nọ vào năm 1997, ông  đang ngồi ở quầy hàng của mình và ngắm nhìn xe buýt và các phương tiện khác đi ngang qua. Cảm nhận được sức nóng của mặt trời phản chiếu lên mình từ một chiếc xe buýt đi qua, ông đã bắt tay thử nghiệm, đặt gương ở các vị trí khác nhau sao cho có thể tập trung ánh sáng vào một vị trí.

Món gà nướng mặt trời: Một hương vị tuyệt vời

Từ đó, ông sáng tạo ra loại lò nướng ngoài trời đặc biệt từ khung sắt lớn và khoảng 1.000 tấm gương nhỏ đặt trên đó, tập trung ánh nắng vào những con gà đã được tẩm ướp cẩn thận, giúp làm nên món gà gai yang vàng đều, không bị ám đen như những miếng thịt nướng trên lửa than khác. Lại còn rất ít khói.

Sila Sutharat chỉ vào những con gà đang được nấu chín bởi nguồn năng lượng đặc biệt. Ảnh: CGTN

Một cái “bếp” như vậy tạo ra nhiệt lượng tới 312 độ C, có thể nướng chín một con gà 1,2kg trong 12 phút. Món gà “ra lò” vàng ruộm, đậm đà, da giòn tan.

Sila Sutharat che chắn khuôn mặt của mình khỏi sự phản chiếu của những tấm gương. Ảnh: CGTN

Ông cho biết thời gian tốt nhất để nướng là 7-10h sáng và 14-17h chiều. Và điều tuyệt nhất là, ánh sáng mặt trời không mất tiền. Công nghệ đơn giản này hoàn toàn bền vững và sạch sẽ – không giống như nhiên liệu hóa thạch hoặc khí đốt tự nhiên, tất cả đều tốn kém, gây ô nhiễm không khí và đang cạn kiệt. Không những vậy, bức tường gương còn mang đến màn trình diễn bắt mắt.

Món gà nướng mặt trời mang đến tấm bằng đại học

Ngoài sự khen ngợi và thu nhập, món gà nướng mặt trời còn mang đến cho ông tấm bằng danh dự từ trường đại học địa phương. Khi được hỏi về cảm giác khi nhận được tấm bằng ấy, Sutharat trả lời với một nụ cười: “Tôi vô cùng tự hào, vì tôi mới chỉ học hết lớp 4 thôi.”

Mali Pansari, vợ của Sila Sutharat, bán thịt gà và thịt lợn nướng. Ảnh: CGTN

Nhược điểm của phương pháp nấu ăn này? Sutharat không thể nấu ăn khi mặt trời lặn và không thể bắt đầu lại cho đến ánh sáng ló rạng vào hôm sau.

Và thực tế, ông không thành danh ngay lập tức. “Vợ tôi nghĩ tôi kỳ quặc. Mọi người thì nói tôi bị điên”, Sutharat nói về những ngày đầu thử thách và vướng nhiều thất bại. “Tấm pin năng lượng mặt trời đầu tiên” được chế tạo với 300 tấm gương. Nó nấu không đủ nhanh và phải vật lộn khi trời nhiều mây. Vì vậy, Sutharat đã quyết định tăng gấp đôi với một tấm 600 gương, nhưng vẫn không đủ. Khi tăng lên 1.000 gương; thì giờ Sutharat chỉ mất 12 đến 15 phút để hoàn thành món gà nướng gai yang.

Mali Pansari gỡ gà ra khỏi vỉ nướng. Ảnh: CGTN

Trong hai thập kỷ qua, Sutharat đã duy trì công việc kinh doanh món gà nướng mặt trời. Nhiều người, từ người Thái Lan đến du khách nước ngoài, đổ xô đến tìm sau khi video về cách thức nấu nướng đặc biệt lan truyền trên mạng xã hội. Bây giờ, ngoài món gà nướng mặt trời, anh còn bán cả món súp thịt heo ngon lành. Dĩ nhiên cũng nấu bằng năng lượng mặt trời. Nếu bạn đi du lịch Thái Lan và quyết định thử món ăn đặc biệt này, hãy lưu ý đặt từ hôm trước, bởi nó nhanh chóng hết veo.

Ngoài gà nướng, giờ Sutharat có cả thịt nướng. Ảnh: CGTN

(Nguồn Sưu Tầm)

Hãy đến với Thái Lan cùng với EVU hưởng thức món gà nướng hấp dẫn này nhé.

LỜI NHẮN

THÔNG TIN LIÊN QUAN

LỜI NHẮN