Visa Mỹ B1/B2 là loại visa thị thực không định cư được cấp khi bạn có nhu cầu muốn du lịch, công tác, khám chữa bệnh, thăm thân… tại Mỹ trong thời gian ngắn.

1. Khái niệm về visa Mỹ B1/B2

Visa Mỹ B1/B2 là loại visa thị thực không định cư được cấp khi bạn có nhu cầu muốn du lịch, công tác, khám chữa bệnh, thăm thân… tại Mỹ trong thời gian ngắn.

Nếu xin visa mỹ thành công,thì thường trên visa của bạn sẽ được ghi như sau: Visa Mỹ loại B-1 hoặc B-2, B1 hoặc B2, có khi bạn sẽ thấy Visa Mỹ B1/B2. Vậy cách ghi này có gì giống và khác nhau?

Thật ra Visa Mỹ loại B1, B2 đều chỉ chung loại visa không định cư, có thời gian lưu trú ngắn hạn, được cấp cho bạn với mục đích: du lịch, thăm thân, công tác….. Nhưng tuỳ theo mục đích mà bạn ghi trong hồ sơ xin visa, nó sẽ được phân thành số 1, hay số 2. Cụ thể như sau:

  • Visa Mỹ loại B1: Dành cho những người đến Mỹ tạm thời để công tác. Mục đích giải quyết các vấn đề công việc, tham dự hội nghị/hội thảo khoa học, giáo dục, chuyên môn hoặc kinh doanh, dàn xếp tài sản hoặc đàm phán hợp đồng….
  • Visa Mỹ loại B2: Dành cho những người đến Mỹ tạm thời để du lịch hoặc điều trị y tế. Mục đích dành cho chuyến đi mang tính giải trí, bao gồm đi du lịch, thăm bạn bè hoặc họ hàng, điều trị y tế và các hoạt động có đặc thù về tình hữu nghị, xã hội hoặc dịch vụ.

Trên thực tế, thường khi cấp visa cho người nước ngoài, Lãnh sự quán Mỹ sẽ kết hợp cả 2 loại này lại với nhau thành visa Mỹ B1/B2.

2. Thời hạn và thời gian lưu trú cho visa Mỹ B1/B2 là bao lâu?

Về thời hạn:

Visa Mỹ B1/B2 thường được cấp có thời hạn 12 tháng. Bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Trong thời hạn được cấp, bạn được phép nhập cảnh nhiều lần vào Mỹ.
  • Thời gian lưu trú phụ thuộc vào sự cho phép của nhân viên hải quan tại sân bay. Nó sẽ được ghi rõ trên visa của bạn khi chính thức nhập cảnh.
  • Sau khi hết hạn visa trong vòng 1 năm, bạn được quyền gia hạn visa Mỹ B1/B2 qua đường bưu điện. Thường sẽ không phải phỏng vấn lại khi gia hạn, tuy nhiên một số ít trường hợp sẽ phải phỏng vấn lại nếu Lãnh sự quán yêu cầu.

Về thời gian lưu trú:

Hiện nay, thời gian lưu trú tối đa đối với visa Mỹ B1/B2 là 6 tháng. Tuy nhiên bạn không nên lưu trú quá lâu hết khoảng thời gian đó trong lần nhập cảnh đầu tiên. Nó sẽ dễ gây khó khăn cho bạn trong những lần sau.

Lời khuyên trong trường hợp này, đó là chỉ nên lưu trú đúng thời gian đã ghi trên đơn khai xin visa trong hồ sơ. Việc ở lại thời gian quá lâu, quá thời hạn trên đơn sẽ đặt ra nghi vấn đối với Lãnh sự về mục đích thật sự trong chuyến đi của bạn.

Trong trường hợp cảm thấy nghi ngờ, trong lần đi tiếp theo lãnh sự hoàn toàn có quyền mời bạn phỏng vấn lại. Và nếu bạn không đưa ra được lý do hợp lý việc lưu trú quá lâu, quá thời gian đã xin trong tờ khai trước, bạn sẽ bị từ chối cấp visa, và cơ hội xin lại được visa Mỹ B1/B2 là rất thấp.

3. Bạn có quyền truy vấn khi bị từ chối cấp visa Mỹ B1/B2 không?

Rất tiếc, Viên chức Lãnh sự có quyền từ chối cấp visa Mỹ B1/B2 cho bạn mà không cần nói rõ bất kỳ một lý do cụ thề nào. Bạn phải chấp nhận điều đó, và không có quyền truy vấn lại.

Tuy nhiên, bạn có thể làm lại hồ sơ và nộp đơn xin lại visa Mỹ B1/B2 bất kỳ lúc nào. Trong lần tiếp theo, bạn sẽ được xem xét và phỏng vấn với 1 viên chức mới để đảm bảo tính khách quan.

Theo kinh nghiệm mà EVU khảo sát và ghi nhận được, những hồ sơ bị từ chối thường gặp phải vấn đề chung đó là: không chứng minh được rõ sự ràng buộc để quay về Việt Nam.

Thông thường, nếu đương đơn đã bị từ chối visa nhiều lần, chúng tôi khuyên đương đơn không nên tiếp tục xin cấp visa, nếu hoàn cảnh và ràng buộc đối với Việt Nam không có sự thay đổi đáng kể.” – Chia sẻ của một Viên chức tại Lãnh sự quán Mỹ.

Mức độ ràng buộc với Việt Nam thường được căn cứ vào: Tài chính, hoàn cảnh tổng quan bao gồm rất nhiều các mối quan hệ ràng buộc về kinh tế, xã hội, văn hoá… Để có thể được cấp Visa Mỹ, bạn buộc phải chứng minh cho Viên chức Lãnh sự thấy được mình có ràng buộc với Việt Nam, và không có ý định ở lại Mỹ sau thời gian lưu trú ngắn hạn.

(Nguồn Sưu Tầm)

Nhầm tạo điều kiện để tư vấn và hỗ trợ Quý Khách thông tin hồ sơ xin Visa Mỹ một cách nhanh chóng và đạt được tỷ lệ cao nhất. Quý Khách vui lòng cung cấp một số thông tin cá nhân vào link sau và nhân viên EVU sẽ liên lạc lại với Quý Khách trong thời gian sớm nhất.

LỜI NHẮN

THÔNG TIN LIÊN QUAN

LỜI NHẮN