1. Visa L1 là loại visa gì?

Visa L1 là loại visa không định cư (Non-Immigration Visa). Visa này cho phép công ty nước ngoài chuyển giám đốc điều hành / quản lý cấp cao (L-1A); lao động có trình độ chuyên môn đặc biệt (L-1B) sang các công ty mới hoặc hiện có ở Mỹ.

2. Lợi ích của visa L1?

Về phía công ty nộp đơn:

  • Được phép mở mới văn phòng đại diện, chi nhánh, công ty hoặc mua lại cổ phần của bất kỳ công ty nào trên nước Mỹ
  • Tự do lựa chọn ngành nghề hoạt động cho công ty tại Mỹ
  • Không quy định số tiền đầu tư nhưng tỷ lệ sở hữu công ty tại Mỹ phải từ 51% trở lên
  • Tự quản lý công việc kinh doanh của mình tại Mỹ

Đối với người sở hữu visa L1:

  • Được mang theo vợ/chồng, con độc thân dưới 21 tuổi
  • Vợ/ chồng của đương đơn được làm việc hợp pháp sau khi đã xin giấy phép làm việc
  • Con của đương đơn được học miễn phí từ lớp 1 – 12, được giảm 1/3 chi phí ở cấp đại học so với du học sinh
  • Có thể xin thẻ xanh theo diện EB-1C sau hơn 1 năm sinh sống và làm việc tại Mỹ

 

3. Thời hạn của visa L1:

Tổng thời gian tối đa của visa L1A là 7 năm, visa L1B là 5 năm. Thời hạn cấp visa ban đầu phụ thuộc vào việc công ty Mỹ đã tồn tại trước đó hay chưa. Trong trường hợp công ty Mỹ đã tồn tại, visa ban đầu được cấp 3 năm, sau đó được gia hạn mỗi lần 2 năm. Nếu công ty thành lập mới, visa ban đầu là 1 năm, sau đó được gia hạn mỗi lần 2 năm.

Trong quá trình hoạt động của công ty, sau hơn 1 năm hoạt động thì đương đơn có thể nâng cấp lên thẻ xanh EB-1C.

4. Hạn mức và thời gian duyệt visa L1:

Đây là ưu điểm của visa L1 bởi lẽ không có hạn mức hàng năm cho loại visa này và thời gian xét duyệt tương đối nhanh, khoảng 4 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ vào Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Ngoài ra, đương đơn có thể đóng thêm $1,225 để có kết quả trả lời trong vòng 15 ngày.

Tuy nhiên trên thực tế cho thấy, kết quả xét duyệt ban đầu thường yêu cầu bổ sung hồ sơ (request for evidence). Thời gian bổ sung hồ sơ trung bình là 03 tháng. Mục đích này nhằm để cập nhật tình hình hoạt động công ty tại Mỹ, hoạt đông kinh doanh qua lại giữa công ty Mỹ và công ty nước ngoài.

Sau vài tháng nộp và chờ đợi, hồ sơ của bạn sẽ được USCIS phê duyệt hoặc yêu cầu bổ sung hồ sơ hoặc từ chối hồ sơ. Sau khi có kết quả phê duyệt, USCIS chuyển hồ sơ qua Trung tâm visa quốc gia (NVC) để đóng phí xin visa. NVC sẽ chuyển hồ sơ sang Lãnh sự quán/ Đại sứ quán nơi quốc gia bạn đang sống để phỏng vấn. Phỏng vấn thành công, bạn và người thân của mình được cấp visa và bay sang Mỹ.

5. Định cư Mỹ theo diện L1:

Từ diện visa L1 Mỹ, các đương đơn muốn định cư lâu dài tại Mỹ thì có thể chuyển đổi qua EB-3, H1B và EB-1C. Trong đó EB-1C là cách thức phổ biến để định cư nhất. Vì sao và quy trình chuyển đổi ra sao?

Vì EB-1C là hình thức nâng cấp trực tiếp từ visa L1 Mỹ. Thẻ xanh EB-1C dành cho cấp điều hành, quản lý. Kết quả hoạt động công ty tốt hoặc vượt kế hoạch kinh doanh đã đề ra thì có thể nộp hồ sơ xin visa này. Trong khi đó EB-3 áp dụng cho nhiều đối tượng. H1B visa tập trung chuyên sâu vào ngành nghề chuyên biệt.

Với kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp của mình, EASY VISA USA tự hào đã hỗ trợ pháp lý cho nhiều khách hàng đi Mỹ diện L1 thành công. Để biết thêm thông tin, Quý Khách vui lòng liên hệ hotline EVU: 0901.25.61.61 (Mr. Tommy)

LỜI NHẮN